Giới thiệu
     Xã Bình Quý là một trong các địa phương của huyện Thăng Bình vốn có truyền thống văn hóa và cách mạng. Quá trình hình thành và phát triền qua các thời kỳ, các thế hệ đều gắn liền với lịch sử đấu tranh và xây dựng của đất nước, của tỉnh Quảng nam và của huyện Thăng Bình. Đặc biệt từ khi có Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, đa số người dân xã Bình Quý đã một lòng, một dạ theo Đảng, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh, cống hiến sức người, sức của vào trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ xâm lược, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng quê hương, đưa đất nước ta bước vào thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.
     Nhìn lại chặng đường đã qua cùng với bao chiến công xuất sắc và những cống hiến hy sinh to lớn trong cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại của dân tộc cũng như trong thời kỳ xây dựng đất nước sau chiến tranh, nhân dân Bình Quý rất đổi tự hào về quê hương xứ sở của mình, bởi mãnh đất tuy nghèo nhưng đại đa số người dân nơi đây luôn sắt son, chung thủy với Đảng, với cách mạng; gian khổ hy sinh mà vẫn kiên cường bất khuất và chính vì thế đã làm nên những thành tích trên mọi mặt trận, ở mọi thời kỳ, góp phần làm rạng rỡ thêm trang sử vàng của dân tộc Việt Nam anh hùng.
    
     Đặc điểm địa lý tự nhiên:
     Bình Quý là xã nằm về phía Tây huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm huyện 2km; phía Đông giáp thị trấn Hà Lam và Bình Tú; phía Bắc giáp Quế Cường, Phú Thọ huyện Quế Sơn; phía Tây giáp xã Bình Định Bắc, Bình Định Nam; phía Nam giáp xã Bình Phú, Bình Chánh huyện Thăng Bình.
     Bình Quý có diện tích tự nhiên 2973ha; trong đó có 1950ha đất trồng trọt, số còn lại là đất phi nông nghiệp, lâm nghiệp và gò đồi. Toàn xã có 3.432 hộ với 14.302 khẩu (được phân bổ trên 06 thôn), tỷ lệ hộ nghèo 3,15 hộ cận nghèo 5,55 hộ. Hiện nay xã Bình Quý có đảng bộ với 229 đảng viên, có 11 chi bộ; có 4 trường học, trong đó trung học cơ sở 1, tiểu học 2 và mẫu giáo 1; có 1 trạm y tế để phục vụ chăm sóc và điều trị bệnh thông thường cho nhân dân; trên địa bàn xã có 1 chợ, không chỉ phục vụ nhân dân trong xã mà còn là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa của một số xã lân cận. Về giao thông Bình Quý có đường sắt Bắc – Nam chạy qua trung tâm xã dài khoảng 6km; có đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài khoảng 7,3km; có đường Quốc lộ 14E chạy qua dài khoảng 7km và tuyến đường ĐT612 Bình Quý – Tiên Sơn, đường liên huyện Bình Quý – Tam Thành, Bình Quý – Quế Sơn. Ngoài ra những năm gần đây, cùng với nhà nước, nhân dân trong xã đã đầu tư xây dựng trên 40km đường bê tông nông thôn trên toàn xã.
    
     Kinh tế - xã hội:
     Do địa thế, địa hình đất đai ở Bình Quý đa dạng theo cấu tạo của địa hình phía Đông và Trung đất đai bạc màu, có độ dốc, phía Tây khô cằn. Từ những năm 1982 trở về trước trồng trọt đều lệ thuộc vào nước trời, quanh năm chỉ gieo trồng cây lúa bản xứ cây màu chủ yếu là sắn, khoai lang, mía, đậu phụng, mè…vì vậy năng suất cây trồng rất thấp, đời sống nhân dân khổ cực khá nhiều, có khu vực nhân dân làm thêm nghề bánh tráng gạo, làm bún sắn…để cải thiện cuộc sống. Sau ngày đổi mới, nhờ có công trình Phú Ninh, đặc biệt có con kênh chính Bắc Phú ninh chảy ngang qua địa bàn xã, nên vùng đất Bình Quý không chỉ có điều kiện tưới tiêu cho các loại cây trồng mà còn tổ chức sản xuất được nhiều vụ trong năm, nhất là cây lúa. Đồng thời cùng với việc thay đổi cơ cấu cây trồng, một số giống lúa bản xứ với năng suất thấp, chỉ 30-40 tạ/ha, thời gian thu hoạch dài ngày trước đây được thay vào loại giống mới ngắn ngày, cùng với việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong quá trình sản xuất nên năng suất lúa đã lên đến 60-65 tạ/ha. Về chăn nuôi ngày càng phát triển, số hộ chăn nuôi theo quy mô trang trại hộ gia đình tăng. Về văn hóa, Bình Quý là một xã có truyền thống hiếu học, là quê hương của nhà chí sỹ yêu nước Tiểu La – Nguyễn Thành. Theo sử liệu, các vị Tiền hiền Thủy Tổ là những người nho học, có người học rộng tài cao làm Bố Chánh tỉnh Bình Định hoặc sung chức Kinh lược sứ An Khế, làm tham tri dưới đời Tự Đức đó là ông Nguyễn Trường (cha Nguyễn Thành). Từ xa xưa Bình Quý chưa có trường học, phải đi học ở xa như trường tỉnh, trường phủ hay trường huyện nên phần lớn nhân dân không được đi học, chỉ có những người khá giả mới đi học. Năm 1958 Bình Quý mới có trường học đặt tại ga Phú Cang, ngày nay có tên gọi là trường trung học cơ sở Trần Quý Cáp. Xuất phát từ truyền thống hiếu học, người Bình Quý luôn cần mẫn, siêng năng chăm chỉ học hành, đặc biệt từ sau ngày giải phóng có nhiều người đỗ đạt cao (có trên 10 tiến sĩ). Về hoạt động tôn giáo, Bình Quý hiện nay có 3 tôn giáo chính, với số lượng người theo đạo trên 630 người, chủ yếu là phật giáo, nơi đây cũng xây dựng chùa Phổ Minh làm nơi sinh hoạt của đạo hữu. Trong nhiều năm qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về chính sách tôn giáo, người có đạo cũng như người không có đạo đều bình đẳng, sống hòa thuận, họ đều sống “tốt đời, đẹp đạo”, cùng chung tay xây dựng quê hương.
     Bình Quý là một xã có dân số khá đông, điều kiện kinh tế vẫn còn khó khăn. Tuy nhiên với tinh thần cần cù, sáng tạo trong lao động; có tinh thần đoàn kết, yêu thương, đùm bọc giúp đỡ nhau…vì vậy ngay từ ngày đầu giải phóng, Đảng, chính quyền và mặt trận các đoàn thể đã lãnh đạo, tổ chức nhân dân đã tập trung khai hoang, phục hóa ruộng đất; tổ chức lại sản xuất; đẩy mạnh phát triển các ngành nghề truyền thống với ngành nghề mới; đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng để nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhân dân; tập trung xóa đói, giảm nghèo; tăng cường giữ vững an ninh – chính trị, trật tự - an toàn xã hội; củng cố xây dựng Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể nhân dân; đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực hoạt động xã hội…Tất cả những kết quả giành được đã làm cho bộ mặt nông thôn mới Bình Quý thật sự thay đổi và tiếp tục trên con đường phát triển bền vững./.
Thông báo

Liên kết web